Tăng trưởng Việt Nam dự báo thuộc nhóm cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng cao trong năm nay quanh mức 6% cho đến 7,3% – mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ tăng GDP đạt 7,2% trong năm 2023. Đây là dự báo của Ngân hàng Standard Chartered trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu công bố mới đây. Cán cân thương mại của Việt Nam được cải thiện; vốn FDI giải ngân tiếp tục tăng là những yếu tố tác động tích cực tới tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
Bà Michele Wee – Tổng Giám đốc Standard Chartered Việt Nam nhận định: “Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong năm nay, đạt mức 7,2%. Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong dài hạn. Một số chỉ số kinh tế vĩ mô có chậm lại trong quý IV năm ngoái, nhưng vẫn duy trì mức tăng cả năm rất mạnh mẽ. Doanh số bán lẻ tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2022 cho thấy sự cải thiện của nhu cầu tiêu dùng nội địa”.
Theo HSBC Việt Nam, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2022 ở mức trên 8% là mức rất cao. Việc Việt Nam có thể duy trì mức tăng trưởng khoảng 6% trong 2023 do vậy cũng rất ấn tượng, nhất là trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Mỹ hay châu Âu nhu cầu tiêu dùng sụt giảm… tác động phần nào tới sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam.
Ông Tim Evans – Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đánh giá: “Có những điểm tích cực hỗ trợ cho đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay như Trung Quốc mở cửa, sự gia tăng du khách tới Việt Nam, góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, Việt Nam đã có một nền kinh tế phát triển, với sức tiêu dùng trong nước mạnh mẽ. Do vậy, chúng tôi cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong năm nay dù thấp hơn tốc độ tăng GDP năm 2022 nhưng vẫn nằm trong nhóm cao nhất khu vực châu Á”.
Bà Nguyễn Hoài Thu – Giám đốc Điều hành VinaCapital cho biết: “Giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ tăng rất mạnh so với năm trước bởi sự quyết tâm của Chính phủ thể hiện qua việc đưa qua tổng quy mô giải ngân đầu tư công năm nay lên tới 700.000 tỷ đồng. Ngoài ra, sự mở cửa của kinh tế Trung Quốc cũng sẽ đưa lại một số điểm lợi nhất định cho nền kinh tế Việt Nam. Nhưng nhìn chung ở mức 6% theo dự báo của chúng tôi hay 6,5% như mục tiêu của Chính phủ thì so với các nước trong khu vực ASEAN mức tăng trưởng này cũng đều cao hơn”.
Giới tài chính đánh giá, áp lực lên lạm phát và tỷ giá của Việt Nam trong năm 2023 không quá lớn. Yếu tố được quan sát nhiều nhất là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công – động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay.
Theo cafebiz.vn