Thủ tướng: Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định: “Hiện nay doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đã đóng góp vào GDP khá tương đương nhau. Nhưng sự thu hút lao động của doanh nghiệp tư nhân là vượt trội và chiếm khoảng hơn 80% lao động”…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Trong nền kinh tế độc lập tự chủ thì phải phát triển các doanh nghiệp, cả doanh nghiệp nhà nước và tư nhân”.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An ngày 23/7/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, làm việc tại các dự án của Tập đoàn TH ở khu vực Phủ Quỳ (miền Tây Nghệ An).
Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác thăm các điểm đến thuộc trang trại bò sữa TH gồm: Cánh đồng ứng dụng công nghệ cao tại xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa), trò chuyện với đại diện hợp tác xã và nông dân; và Trang trại chăn nuôi bò sữa số 3 (thuộc cụm trang trại 1).

Tiếp đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác tại Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn) – một dự án của Tập đoàn TH, Anh hùng lao động Thái Hương- Nhà Sáng lập tập đoàn TH đã giới thiệu về tầm nhìn, chiến lược của tập đoàn TH.
Trong đó, đặc biệt là Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại Nghệ An và Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên – mô hình điển hình về thực hành kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn.
Tại trang trại bò sữa TH đang triển khai quy trình sản xuất tuần hoàn, sản xuất xanh với những cách làm điển hình như: Lắp đặt điện mặt trời trên các mái trang trại, nhà máy TH nhằm cung cấp năng lượng sạch; Xây dựng Nhà máy chế biến phân vi sinh sạch tiêu chuẩn quốc tế từ chất thải trang trại bò sữa TH, Nhà máy xử lý nước thải…
Với việc sử dụng năng lượng xanh, Tập đoàn TH góp phần chung tay cùng Chính phủ trong mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như Thủ tướng đã cam kết tại COP26.
Trong chuỗi sản xuất tuần hoàn tại Tập đoàn TH, sản phẩm phụ và rác thải của quy trình này lại trở thành nguyên liệu đầu vào của một quy trình khác, ở đó vòng đời của vật liệu được duy trì lâu nhất có thể trước khi thải ra môi trường, từ đó giảm thiểu phát thải.
Bên cạnh đó, sản xuất tuần hoàn của TH không chỉ khép kín trong quy trình tự thân, mà còn mở rộng kết nối với các mạng lưới và đối tác để tạo nên chuỗi giá trị, chẳng hạn như việc thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất đối với việc kiểm soát tác động tới môi trường.
“Ngay từ khi ra đời, TH đã xây dựng 6 trụ cột phát triển bền vững gồm: Dinh dưỡng và Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng và Phúc lợi động vật. Từ năm 2018, TH thực hiện Báo cáo phát triển bền vững hàng năm theo tiêu chuẩn quốc tế”, bà Thái Hương khẳng định.
Ông Võ Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, cho biết không chỉ khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế, chuỗi sản xuất khép kín của Tập đoàn TH đã giúp thay đổi phương thức sản xuất truyền thông, thu hút sự tham gia của người dân địa phương, tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng ngàn lao động. Sau hơn một thập kỷ có sự hiện diện của các dự án TH, từ một huyện đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo lên tới 23%, thì đến nay, số hộ nghèo toàn huyện theo chuẩn tiếp cận đa chiều chỉ còn 6,4%.

KINH TẾ TƯ NHÂN TẠO VIỆC LÀM CHO 80% LAO ĐỘNG

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã đề cập đến sự tồn tại của các loại hình kinh tế khác nhau, trong đó có kinh tế tư nhân trong tác phẩm “Thưởng thức chính trị” của Người. Bác Hồ viết rằng: “Những nhà tư bản dân tộc và kinh tế cá nhân, hộ nông dân và thủ công nghệ, đó cũng là lực lượng cần thiết cho cuộc xây dựng kinh tế nước nhà”.

Thủ tướng tham quan trang trại của TH ở Nghệ An

Gần đây nhất, trong bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giải đáp sâu sắc về nhiều vấn đề mấu chốt về xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, trong đó có việc phát triển kinh tế tư nhân. Bài viết khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong nền kinh tế độc lập tự chủ thì phải phát triển các doanh nghiệp, cả doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Hiện nay doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đã đóng góp vào GDP khá tương đương nhau. Nhưng sự thu hút lao động của doanh nghiệp tư nhân là vượt trội và chiếm khoảng hơn 80% lao động.
Thủ tướng nhận định: Vấn đề xảy ra xung đột quân sự ở Ukraine đã tác động sâu sắc đến toàn bộ thế giới, làm cho giá dầu tăng cao, an ninh lương thực bị ảnh hưởng, giá nguyên liệu đầu vào cũng tăng làm cho sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, đứt gãy các chuỗi cung ứng, thị trường đã bị thu hẹp lại, thị trường chúng ta cũng bị thu hẹp lại. Chúng ta hiện nay quản lý kinh tế vĩ mô này hàng tuần, hàng ngày, chưa nói đến hàng giờ vì biến động rất nhanh. Mỗi ngày đều khác.

“Trong điều kiện khó khăn như vậy, chúng ta vẫn giữ được độc lập chủ quyền lãnh thổ. Chúng ta vẫn ổn định được kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng trưởng cao trong quý 1 và quý 2/2022. Năm cân đối lớn là thu chi, xuất nhập khẩu, sản xuất an ninh lương thực, cân đối điện, cân đối lao động thì chúng ta đảm bảo. Đó là những thành tích chung của Đảng và Nhà nước có tham gia đóng góp của nhân dân, đặc biệt có sự tham gia, góp sức của doanh nghiệp”, Thủ tướng nêu rõ.

Ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn TH, Thủ tướng đề nghị khối doanh nghiệp thực hiện nghiêm đường lối chính sách của Đảng, kinh doanh đúng pháp luật. Pháp luật phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp phải tham gia vào việc xây dựng thể chế, cơ chế, pháp luật. Doanh nghiệp cần tuân thủ quy luật thị trường (làm thì phải có lãi) nhưng vẫn phải thực hiện an sinh xã hội, như chúng ta đã và đang làm.

“Đối với các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, tôi đề nghị họ hãy tiếp tục nghiên cứu về lý luận và thực tiễn, nhất là các mô hình cụ thể để chúng ta tiếp tục hoàn thiện lý luận và thực tiễn cho sự phát triển của kinh tế tư nhân. Từ nhiều mô hình khác nhau, chúng ta tổng kết lại và đúc rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế đất nước”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Theo https://vneconomy.vn