Tin nhanh ngày 15/6: Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Trong phiên thảo luận toàn thể ngày 13/6 của Quốc hội về kinh tế – xã hội, nhiều đại biểu đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông quan trọng.
Nhiều đại biểu đã kiến nghị cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng, để từ đó tạo tiền đề cho phát triển, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế.
“Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là vấn đề cử tri Lạng Sơn rất quan tâm. Hợp phần một từ Bắc Giang – Lạng Sơn 64km mới được hoàn thành và đi vào thực hiện năm 2019. Tuyến còn lại từ Chi Lăng – Hữu Nghị 43km, với tổng mức đầu tư gần 9.000 tỷ chưa được tiến hành triển khai. Trong khi đó, chủ đầu tư đã huy động 424 tỷ để giải quyết công tác giải phóng mặt bằng, các chi phí kiểm đếm, những nội dung chuẩn bị cho đầu tư, đã bàn giao cắm mốc và thực hiện bàn giao mặt bằng được 20% công trình. Tuy nhiên, hiện nay trở ngại của nó là vốn không bố trí được” – ông Nguyễn Lâm Thành (Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn) cho hay.

“Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đang đẩy nhanh tiến độ, đến cuối năm có khả năng sẽ được thông tuyến là tín hiệu mừng. Tuy nhiên, dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ dài 23km đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2016 đến nay có nguy cơ chậm lại, như vậy sẽ khó kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh. Đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án được liên thông toàn tuyến” – ông  Phạm Văn Hòa (Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) nêu ý kiến.

“Quyết định số 68 ngày 15/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định hoàn thiện và xây mới tuyến đường cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu để làm động lực chính, phát triển lan tỏa đến các vùng, tiểu vùng. Kính đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ưu tiên sắp xếp dự án này là dự án quan trọng, cấp bách và bố trí đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2025, nhằm sớm làm thức tỉnh tiềm năng và phát triển vùng đất cực Nam của Tổ quốc” – ông Tạ Văn Hạ Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu kiến nghị.

Theo  vtv.vn