Vaccine “cải lão hoàn đồng” đã thành công trên chuột, người có dùng được không?

Loại vaccine được thử nghiệm thành công mới đây đã cải thiện và đảo ngược quá trình lão hóa của loài chuột.

Một loại vaccine xuất sắc vượt qua cuộc thử nghiệm mới đây đã loại bỏ thành công các tế bào già cỗi, lão hóa ra khỏi cơ thể chuột, giúp kéo dài tuổi thọ của chúng và đảo ngược một số dấu hiệu của các loại bệnh liên quan đến tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một bước tiến đột phá trên con đường tạo ra loại vaccine tương tự cho loài người, nhưng liệu có khả thi và hiệu quả hay không thì còn cần nhiều cuộc thử nghiệm nữa mới có thể khẳng định được. “Tôi nghĩ rằng đây là một bằng chứng rất tốt về mặt lý thuyết” – Paul Robbins – Giáo sư Hóa sinh, Sinh học phân tử và Lý sinh cho biết. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ cần mở rộng phạm vi thử nghiệm đến các loài động vật linh trưởng nữa để xem xét độ an toàn trên người.

Theo Viện Quốc gia về Lão hóa NIA, loại vaccine này giúp loại bỏ các tế bào đã ngừng nhân lên do tổn thương hay căng thẳng nhưng lại không chết hoàn toàn. Chính sự tích tụ những tế bào đó tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh lân cận và gây ra một số bệnh như ung thư, Alzheimer, xơ vữa động mạnh…

Trong thập kỷ qua, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để phát triển “liệu pháp tiêu huyết thanh” và các loại thuốc loại bỏ tế bào già cỗi ra khỏi cơ thể, giúp làm giảm viêm nhiễm, trì hoãn sự khởi phát các bệnh liên quan đến lão hóa, tuổi già và hiện đã sẵn sàng thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân.

Được biết, điểm khác biệt cơ bản giữa vaccine và thuốc trong liệu pháp tiêu huyết thanh là tần suất cần sử dụng. Trong khi vaccine ngăn chặn các tế bào này ngay từ đầu và hệ miễn dịch sẽ được làm quen để tiêu diệt chúng ngay lập tức khi mới xuất hiện, thuốc uống sẽ cần sử dụng nhiều lần, thường xuyên để tránh việc tích tụ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành tiêm vaccine trên những con chuột hơn 1 tuổi một chút và sau đó kiểm tra sự nhanh nhẹn của chúng khi chúng đạt 1,5 tuổi. Kết quả cho thấy trong khi những con chuột không được tiêm di chuyển chậm chạp và ít di chuyển hơn hẳn, những con chuột được tiêm vẫn giữ được độ hoạt bát, nhanh nhẹn và sống lâu hơn nhóm còn lại. Đáng ngạc nhiên, nhóm nghiên cứu không nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào của vaccine trên chuột.

Bên cạnh việc phát triển loại vaccine này trong tương lai, nhóm nghiên cứu cũng có kế hoạch nghiên cứu thêm các loại vaccine khác nữa, nhắm vào các tế bào già, lão hóa khác nhau trong cơ thể người bằng cách tìm ra chúng và xây dựng công thức tiêu diệt, cải thiện phù hợp.

Theo vtv.vn